Bạn có ý định điều trị thoái hóa khớp gối bằng thuốc Đông y nên đọc?

Thoái hóa khớp gối là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại sụn, xương dưới sụn. Sự mất cân bằng này có thể được bắt đầu bởi nhiều yếu tố: di truyền, phát triển, chuyển hóa và chấn thương, biểu hiện cuối cùng của thoái hóa khớp là thay đổi hình thái, sinh hóa, phân tử, cơ sinh học của tế bào và chất căn bản của sụn dẫn đến nhuyễn hóa, nứt loét, mất sụn khớp, xơ hóa xương dưới sụn, gai xương và hốc xương dưới sụn. Bệnh thường gặp ở nữ giới, chiếm 80% các trường hợp thoái hóa khớp gối.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa trị nhưng cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng thuốc Đông y đang được nhiều người tin dùng vì nó vừa tiết kiệm chi phí, vừa ít tác dụng phụ mà hiệu quả lâu dài. Vậy hôm nay, chúng ta cùng Phòng Khám Đông Y Ánh Dương tìm hiểu xem những bài thuốc đó có tác dụng gì nhé!

Tìm hiểu tác dụng của các bài thuốc Đông y chữa thoái hóa khớp gối

Cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng thuốc Y học cổ truyền

Nguyên nhân thoái hóa khớp theo YHCT

Phong hàn thấp hoặc phong thấp nhiệt tà thừa lúc chính khí hư tổn, vệ ngoại bất cố xâm phạm vào cơ biểu kinh lạc làm sự vận hành của khí huyết tại khớp gây đau, co duỗi khó khăn.

Công năng của tạng can và thận bị hư tổn do bệnh lâu ngày làm tà khí bám vào gân xương hoặc do tuổi cao, chức năng của can thận suy giảm gây đau, co duỗi khó khăn, biến dạng các khớp và tái phát nhiều lần.

Với mỗi thể lâm sàng, tùy từng tình trạng bệnh lý của người bệnh, thầy thuốc kê đơn bài thuốc cổ phương, bài thuốc đối pháp lập phương, bài thuốc nghiệm phương để gia giảm thành phần, khối lượng các vị thuốc cổ truyền hoặc kê đơn các thành phẩm thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu cho phù hợp với chẩn đoán.

Các bài thuốc Đông y có tác dụng chữa thoái hóa khớp hiệu quả chủ yếu do sự kết hợp của nhiều thành phần tự nhiên có chứa các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe khớp và xương. Đồng thời, các bài thuốc dựa trên căn nguyên gây bệnh chính theo triệu chứng cụ thể của từng thể bệnh, do vậy mà các bài thuốc điều trị thoái hóa khớp đều mang lại hiệu quả cao và an toàn cho người bệnh.

Cách điều trị dựa trên từng thể bệnh chính:

1. Thể phong hàn thấp tý

Triệu chứng: Sau khi nhiễm ngoại tà (phong, hàn, thấp) xuất hiện đau, sưng nề, không nóng đỏ, hạn chế vận động khớp gối một hoặc hai bên, trời lạnh ẩm đau tăng, chườm ấm đỡ đau, kèm sợ lạnh, sợ gió, không sốt, rêu lưỡi trắng nhớt. Mạch phù hoãn.

Phương pháp: Trừ thấp, khu phong, tán hàn, chỉ thống.

Bài thuốc điều trị

Cổ phương:

+ Nếu thấp thắng: Ý dĩ nhân thang bao gồm các thành phần như Ý dĩ 30g, Bạch truật   08g,  Bạch thược 08g, Đương qui 12g, Quế chi 10g, Ma hoàng 06g, Cam thảo 04g, Sinh khương 06g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần khi thuốc còn ấm.

+ Nếu hàn tà thắng: Ô đầu thang: Hắc phụ tử 08g, Ma hoàng 08g, Bạch thược 12g   Hoàng kỳ 20g, Cam thảo 04g,  Mật ong 80g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần uống ấm.

Đối pháp lập phương: Lựa chọn các vị thuốc thuộc các nhóm thuốc theo pháp điều trị. Nghiệm phương: Thấp khớp II (Viện Đông y). Rễ xấu hổ 16g, Dây đau xương 12g, Dây gắm 12g, Thổ phục linh 12g, Thiên niên kiện 12g, Kê huyết đằng 12g, Ngưu tất 12g, Hy thiêm 12g. Nấu thành cao lỏng, uống 50ml/ngày, chia 2 lần.

Bài thuốc Đông y điều trị thoái hóa khớp gối thể phong hàn thấp tý

2. Thể phong hàn thấp tý kèm can thận hư.

Với thể này, người bệnh đau mỏi khớp gối, vận động co duỗi khó khăn, có thể biến dạng khớp. Sau khi nhiễm thêm ngoại tà (phong, hàn, thấp) xuất hiện đau tăng lên, khớp gối sưng nề, không nóng đỏ, hạn chế vận động khớp gối một hoặc hai bên, kèm đau mỏi lưng gối, ù tai, ngủ kém, rêu lưỡi trắng nhớt. Mạch trầm hoãn.

Pháp: Trừ thấp, khu phong, tán hàn, chỉ thống, bổ can thận.

Bài thuốc điều trị:

Cổ phương: Độc hoạt ký sinh thang

Độc hoạt 10g, Tang ký sinh 16g, Phòng phong 12g, Tần giao 12g, Đương qui 12g, Quế tâm 04g, Tế tân 06g, Phục linh 12g, Xuyên khung  08g,  Xích thược 12g, Cam thảo 06g,   Thục địa 12g, Ngưu tất 12g, Đỗ trọng 12g,  Đảng sâm 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần.

Hoặc dùng bài Tam tý thang: Là bài Độc hoạt ký sinh thang gia thêm Hoàng kỳ, Tục đoạn.

Bài thuốc điều trị thoái hóa khớp gối thể phong hàn thấp tý kèm can thận hư

3. Thể phong thấp nhiệt kèm can thận hư

Người bệnh đau mỏi khớp gối từ lâu, vận động co duỗi khó khăn, có thể có biến dạng khớp. Đợt này xuất hiện sưng, đau, nóng hoặc đỏ, một hoặc khớp gối hai bên, đau cự án. Thường kèm theo phát sốt, sợ gió, miệng khô khát, phiền táo bứt rứt không yên. Tiểu vàng lượng ít, lưỡi đỏ, rêu vàng bẩn. Mạch hoạt sác.

Pháp: Thanh nhiệt, khu phong, trừ thấp, chỉ thống, bổ can thận.

Bài thuốc điều trị: 

Cổ phương: Dùng bài Ý dĩ nhân thang hợp với Nhị diệu tán

Ý dĩ nhân 12g, Quế chi 06g, Cam thảo 06g, Thược dược 06g, Ma hoàng 06g, Hoàng bá 12g, Bạch truật 12g, Thương truật 12g, Đương qui 12g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần.

Hoặc dùng bài Bạch hổ quế chi thang: Sinh thạch cao 30g, Ngạnh mễ 10g, Tri mẫu 10g, Cam thảo 06g, Quế chi 04g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 2 lần.

Bài thuốc điều trị thoái hóa khớp gối thể phong thấp nhiệt kèm can thận hư

Vì sao cách điều trị thoái hóa khớp gối bằng thuốc Đông y lại hiệu quả?

Tính chất chống viêm và giảm đau: Nhiều loại thảo dược trong bài thuốc Đông y có tính chất chống viêm và giảm đau, giúp giảm bớt cảm giác đau và sưng nhiễm ở vùng khớp bị thoái hóa.

Tăng cường sự linh hoạt: Các thành phần trong bài thuốc Đông y như gừng, nhục thung dung hoặc xuyên khung được cho là có khả năng kích thích sự linh hoạt của khớp, giúp cải thiện độ dẻo dai và khả năng di chuyển của chúng.

Bảo vệ và tái tạo tế bào: Một số thành phần trong bài thuốc Đông y có thể hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào khớp và xương, giúp bảo vệ và khôi phục chức năng của chúng.

Độ an toàn và ít tác dụng phụ: Truyền thống, nhiều bài thuốc được chế biến từ các thành phần tự nhiên, giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ so với một số loại thuốc hóa học. Những thành phần này không chỉ có tác dụng chống viêm và giảm đau mà còn giúp cải thiện tình trạng thoái hóa khớp gối.

Phương pháp kết hợp với lối sống lành mạnh: Bài thuốc Đông y thường được kết hợp với các phương pháp truyền thống như xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, yoga hoặc tập luyện nhẹ, tạo ra một phương pháp tổng thể trong việc chăm sóc sức khỏe, giúp cải thiện tình trạng thoái hóa khớp.

Sự khác biệt khi điều trị thoái hóa khớp bằng thuốc Đông y

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mặc dù có nhiều bằng chứng về sự hiệu quả của bài thuốc Đông y trong điều trị thoái hóa khớp, việc sử dụng nên được thảo luận và giám sát bởi chuyên gia y tế. Mỗi người có cơ địa và tình trạng sức khỏe khác nhau và không phải tất cả mọi người đều có phản ứng giống nhau đối với các loại phương pháp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *