Xoa bóp bấm huyệt – Bí quyết giữ gìn sức khỏe từ thiên nhiên

Xoa bóp bấm huyệt – Bí quyết giữ gìn sức khỏe từ thiên nhiên

Bạn có biết xoa bóp bấm huyệt là gì không? Đây là một phương pháp trị liệu cổ truyền của Việt Nam, dựa trên nguyên lý kích thích các điểm huyệt trên cơ thể để điều hòa khí huyết, cải thiện sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Xoa bóp bấm huyệt có nguồn gốc từ y học cổ truyền Trung Quốc, được truyền dạy qua các thế hệ và phát triển theo đặc trưng văn hóa và địa lý của Việt Nam. Xoa bóp bấm huyệt là một nghệ thuật sống, một phương thuốc quý giá cho mọi người.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về những điểm huyệt quan trọng trên cơ thể, các lợi ích của xoa bóp bấm huyệt cho sức khỏe, cách thực hiện xoa bóp bấm huyệt đúng cách và những điều cần lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt. Sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thêm một bí quyết giữ gìn sức khỏe từ thiên nhiên mà không tốn nhiều thời gian và chi phí.

massage-y-hoc-co-truyen

Những điểm huyệt quan trọng trên cơ thể

Điểm huyệt là những vị trí nhạy cảm trên cơ thể, có khả năng phản ứng với các tác động từ bên ngoài. Có khoảng 360 điểm huyệt chính và hàng nghìn điểm huyệt phụ trên cơ thể người. Mỗi điểm huyệt có một tên gọi và một chức năng riêng biệt. Các điểm huyệt có thể được xác định bằng các phương pháp như: đo kích thước cơ thể, sử dụng các dụng cụ đo lường, nhận biết theo các đặc điểm sinh lý hoặc cảm nhận theo trực giác.

Dưới đây là một số điểm huyệt quan trọng trên cơ thể mà bạn nên biết:

Điểm huyệt trên đầu

Đầu là nơi tập trung nhiều điểm huyệt quan trọng, liên quan đến não, mắt, tai, mũi, miệng và các cơ quan khác. Xoa bóp bấm huyệt trên đầu có thể giúp giảm đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, cải thiện trí nhớ, tăng cường tuần hoàn máu não và phòng ngừa các bệnh về não và thần kinh.

Một số điểm huyệt trên đầu mà bạn có thể xoa bóp bấm huyệt là:

– Điểm huyệt Bách Hội (GV20): Nằm ở giữa đỉnh đầu, trên đường thẳng nối giữa hai tai. Điểm huyệt này có tác dụng làm minh mẫn tinh thần, giảm đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, cải thiện trí nhớ và phòng ngừa đột quỵ.

– Điểm huyệt Thái Dương (GB8): Nằm ở hai bên đầu, cách điểm huyệt Bách Hội 4 ngón tay. Điểm huyệt này có tác dụng giảm đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, cải thiện thị lực và phòng ngừa viêm xoang.

– Điểm huyệt Thanh Xương (ST8): Nằm ở hai bên đầu, cách điểm huyệt Thái Dương 1 ngón tay. Điểm huyệt này có tác dụng giảm đau đầu, chóng mặt, cải thiện thị lực và phòng ngừa viêm xoang.

– Điểm huyệt Nhân Trung (EX-HN3): Nằm ở giữa trán, trên đường thẳng nối giữa hai lông mày. Điểm huyệt này có tác dụng làm minh mẫn tinh thần, giảm đau đầu, chóng mặt, cải thiện trí nhớ và phòng ngừa bệnh Alzheimer.

– Điểm huyệt Cổ Thận (BL10): Nằm ở hai bên gáy, cách điểm huyệt Bách Hội 1.5 ngón tay. Điểm huyệt này có tác dụng làm dịu tinh thần, giảm đau cổ, vai gáy, cải thiện tuần hoàn máu não và phòng ngừa bệnh Parkinson.

Điểm huyệt trên cổ và vai

Cổ và vai là nơi thường xuyên bị căng thẳng và mỏi do làm việc nhiều hoặc sai tư thế. Xoa bóp bấm huyệt trên cổ và vai có thể giúp giảm đau nhức, thư giãn cơ bắp, tăng cường tuần hoàn máu và phòng ngừa các bệnh về xương khớp.

huyệt cổ vai

Một số điểm huyệt trên cổ và vai mà bạn có thể xoa bóp bấm huyệt là:

– Điểm huyệt Tiểu Thiên (SI13): Nằm ở hai bên vai, trong lỗ sâu của xương vai khi nâng tay lên. Điểm huyệt này có tác dụng giảm đau vai gáy, cải thiện chức năng của khớp vai và phòng ngừa viêm khớp vai.

– Điểm huyệt Tiểu Hải (SI11): Nằm ở hai bên lưng, trong lỗ sâu của xương sườn khi nâng tay lên. Điểm huyệt này có tác dụng giảm đau vai gáy, cải thiệnchức năng của khớp vai và phòng ngừa viêm khớp vai.

– Điểm huyệt Tiểu Độc (SI10): Nằm ở hai bên vai, trên lỗ sâu của xương sườn khi nâng tay lên. Điểm huyệt này có tác dụng giảm đau vai gáy, cải thiện chức năng của khớp vai và phòng ngừa viêm khớp vai.

– Điểm huyệt Giáp Xuyên (LI16): Nằm ở hai bên vai, trên góc ngoài của xương vai. Điểm huyệt này có tác dụng giảm đau vai gáy, cải thiện chức năng của khớp vai và phòng ngừa viêm khớp vai.

– Điểm huyệt Cổ Thận (BL10): Nằm ở hai bên gáy, cách điểm huyệt Bách Hội 1.5 ngón tay. Điểm huyệt này có tác dụng làm dịu tinh thần, giảm đau cổ, vai gáy, cải thiện tuần hoàn máu não và phòng ngừa bệnh Parkinson.

Điểm huyệt trên lưng

Lưng là nơi chịu áp lực lớn khi làm việc hay sinh hoạt hàng ngày. Xoa bóp bấm huyệt trên lưng có thể giúp giảm đau lưng, thư giãn cơ bắp, tăng cường tuần hoàn máu và phòng ngừa các bệnh về xương khớp.

Một số điểm huyệt trên lưng mà bạn có thể xoa bóp bấm huyệt là:

– Điểm huyệt Thận Du (GV4): Nằm ở giữa lưng, trên đường thẳng nối hai xương sườn thứ hai. Điểm huyệt này có tác dụng bổ thận, giảm đau lưng, cải thiện chức năng sinh dục và phòng ngừa liệt dương.

– Điểm huyệt Thận Thủy (BL23): Nằm ở hai bên lưng, cách điểm huyệt Thận Du 1.5 ngón tay. Điểm huyệt này có tác dụng bổ thận, giảm đau lưng, cải thiện chức năng sinh dục và phòng ngừa liệt dương.

– Điểm huyệt Bàng Quang (BL28): Nằm ở hai bên lưng, cách điểm huyệt Thận Du 3 ngón tay. Điểm huyệt này có tác dụng bổ bàng quang, giảm đau lưng, cải thiện chức năng tiểu tiện và phòng ngừa tiểu buốt.

– Điểm huyệt Túy Tâm (GV15): Nằm ở giữa lưng, trên đường thẳng nối hai xương sườn thứ năm. Điểm huyệt này có tác dụng làm minh mẫn tinh thần, giảm đau lưng, cải thiện tuần hoàn máu não và phòng ngừa mất trí nhớ.

– Điểm huyệt Túy Phong (GV16): Nằm ở giữa lưng, trên đường thẳng nối hai xương sườn thứ sáu. Điểm huyệt này có tác dụng làm minh mẫn tinh thần, giảm đau lưng, cải thiện tuần hoàn máu não và phòng ngừa mất trí nhớ.

Điểm huyệt trên tay

Tay là nơi thường xuyên hoạt động và tiếp xúc với các vật thể. Xoa bóp bấm huyệt trên tay có thể giúp giảm đau nhức, tăng cường tuần hoàn máu, kích hoạt chức năng của các cơ quan nội tạng và phòng ngừa các bệnh về xương khớp.

Một số điểm huyệt trên tay mà bạn có thể xoa bóp bấm huyệt là:

– Điểm huyệt Hợp Cốc (LI4): Nằm ở góc ngoài của góc giữa ngón cái và ngón trỏ. Điểm huyệt này có tác dụng giảm đau nhức, cải thiện chức năng của các cơ quan nội tạng và phòng ngừa cảm lạnh.

– Điểm huyệt Quan Âm (PC6): Nằm ở mặt trong của cổ tay, cách khớp cổ tay 2 ngón tay. Điểm huyệt này có tác dụng làm dịu tinh thần, giảm buồn nôn, cải thiện chức năng của tim và phổi và phòng ngừa đau tim.

– Điểm huyệt Thủy Quế (HT7): Nằm ở mặt trong của cổ tay, cách khớp cổ tay 1 ngón tay. Điểm huyệt này có tác dụng làm dịu tinh thần, giảm lo âu, cải thiện chức năng của tim và phòng ngừa rối loạn nhịp tim.

– Điểm huyệt Lao Cung (LU9): Nằm ở mặt trong của cổ tay, trên gân lớn. Điểm huyệt này có tác dụng bổ phổi, giảm ho, cải thiện chức năng của phổi và phòng ngừa viêm phổi.

– Điểm huyệt Thủy Độ (TE4): Nằm ở mặt ngoài của cổ tay, trên gân nhỏ. Điểm huyệt này có tác dụng bổ thận, giảm đau tai, cải thiện chức năng của thận và phòng ngừa viêm tai giữa.

Điểm huyệt trên chân

Chân là nơi chịu áp lực lớn khi đi lại hay đứng lâu. Xoa bóp bấm huyệt trên chân có thể giúp giảm đau nhức, tăng cường tuần hoàn máu, kích hoạt chức năng của các cơ quan nội tạng và phòng ngừa các bệnh về xương khớp.

massage-chân
massage chân

Một số điểm huyệt trên chân mà bạn có thể xoa bóp bấm huyệt là:

– Điểm huyệt Túy Liễu (GB34): Nằm ở mặt ngoài của ống đồng, dưới khớp đầu gối. Điểm huyệt này có tác dụng bổ gan, giảm đau khớp, cải thiện chức năng của gan và phòng ngừa viêm gan.

– Điểm huyệt Thái Đường (ST36): Nằm ở mặt ngoài của ống đồng, cách khớp đầu gối 4 ngón tay. Điểm huyệt này có tác dụng bổ dạ dày, giảm đau bụng, cải thiện chức năng của dạ dày và phòng ngừa viêm loét dạ dày.

– Điểm huyệt Bàng Quang (BL60): Nằm ở mặt sau của mắt cá chân, giữa gân Achi và xương cổ chân. Điểm huyệt này có tác dụng bổ bàng quang, giảm đau lưng, cải thiện chức năng của bàng quang và phòng ngừa tiểu buốt.

– Điểm huyệt Thái Bạch (SP3): Nằm ở mặt trong của bàn chân, trên gân lớn. Điểm huyệt này có tác dụng bổ tỳ vị, giảm đầy hơi, cải thiện chức năng của tỳ vị và phòng ngừa tiêu chảy.

– Điểm huyệt Thượng Quan (KI1): Nằm ở giữa lòng bàn chân. Điểm huyệt này có tác dụng bổ thận, giảm mất ngủ, cải thiện chức năng của thận và phòng ngừa liệt dương.

Các lợi ích của xoa bóp bấm huyệt cho sức khỏe

Xoa bóp bấm huyệt có nhiều lợi ích cho sức khỏe và cuộc sống của con người. Dưới đây là một số lợi ích chính của xoa bóp bấm huyệt:

– Giảm đau nhức, mỏi cơ, căng thẳng và stress: Xoa bóp bấm huyệt giúp giải phóng các chất gây đau như bradykinin, histamin, prostaglandin… và các chất gây cảm giác thoải mái như endorphin, serotonin… Xoa bóp bấm huyệt cũng giúp thư giãn cơ bắp, giảm sự co thắt của các dây thần kinh và tăng cường tuần hoàn máu. Nhờ đó, xoa bóp bấm huyệt có thể làm giảm các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, đau lưng, đau cổ, đau vai gáy, đau khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp…

– Tăng cường tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết: Xoa bóp bấm huyệt có tác dụng kích thích các mạch máu nông và sâu trên cơ thể, giúp máu lưu thông nhanh hơn và dễ dàng đến các cơ quan nội tạng. Xoa bóp bấm huyệt cũng giúp mở rộng các kinh lạc và các điểm huyệt, giúp khí huyết lưu thông tốt hơn và loại bỏ các chướng ngại. Nhờ đó, xoa bóp bấm huyệt có thể làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể, cải thiện chức năng của các cơ quan nội tạng và tăng sức đề kháng của cơ thể.

  • Kích hoạt chức năng của các cơ quan nội tạng: Xoa bóp bấm huyệt có thể ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng qua hai con đường: thần kinh phản xạ và kinh lạc. Thần kinh phản xạ là sự liên kết giữa các điểm huyệt trên da và các cơ quan nội tạng qua các dây thần kinh. Khi xoa bóp bấm huyệt vào một điểm nào đó trên da, sẽ có một tín hiệu được truyền qua dây thần kinh đến não và từ não truyền xuống cơ quan nội tạng liên quan. Nhờ đó, xoa bóp bấm huyệt có thể điều chỉnh hoạt động của các cơ quan nội tạng. Kinh lạc là sự liên kết giữa các điểm huyệt trên cơ thể theo một quy luật nhất định. Khi xoa bóp bấm huyệt vào một điểm nào đó trên kinh lạc, sẽ có một ảnh hưởng được truyền qua khí huyết đến các điểm huyệt khác trên cùng kinh lạc hoặc các kinh lạc liên quan. Nhờ đó, xoa bóp bấm huyệt có thể điều tiết khí huyết của các kinh lạc và ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng liên quan.
  • Cân bằng âm dương, hòa hợp sinh lý và tinh thần: Xoa bóp bấm huyệt có thể giúp cân bằng âm dương của cơ thể, làm cho khí huyết hài hòa và không bị mất cân bằng. Xoa bóp bấm huyệt cũng có thể giúp hòa hợp sinh lý và tinh thần của con người, làm cho cơ thể khỏe mạnh, tâm trạng vui vẻ và tinh thần minh mẫn. Xoa bóp bấm huyệt có thể làm giảm các rối loạn nội tiết tố, cải thiện chức năng sinh dục và tăng cường khả năng sinh sản. Xoa bóp bấm huyệt cũng có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm, lo âu, mất tự tin và kém tập trung.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *