Đau Cổ Vai Gáy Và Những Điều Cần Biết

Đau Cổ Vai Gáy

Đau cổ vai gáy là một trong những vấn đề sức khỏe rất phổ biến ở thời hiện đại. Nếu như trước đây thường gặp ở những người lớn tuổi, chịu nhiều tác động của quá trình lão hóa thì hiện nay xuất hiện ở cả những người trẻ, dân văn phòng,… do ít vận động, ngồi sai tư thế, tập thể dục thể thao không đúng cách, chế độ ăn uống thiếu khoa học.

dau-vai-co

Vậy Đau Cổ Vai Gáy là gì?

Đau vai gáy được hiểu là tình trạng các cơ ở vùng vai gáy bị co cứng, gây nên tình trạng đau đớn cùng với hạn chế vận động ở cổ, vai, và gáy. Nó khiến cho người bệnh chịu nhiều mệt mỏi, khó chịu, đồng thời cảnh báo nhiều bệnh xương khớp nguy hiểm như: Thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, gai đốt sống… chèn ép rễ thần kinh cột sống..

Bệnh thông thường không có gì nguy hiểm, song có thể gây ra nhiều lo lắng khó chịu cho người bệnh và làm giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng tới công việc. Phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp giảm thời gian, công sức cũng như chi phí điều trị. Chỉ cần người bệnh hiểu rõ và tuân thủ nghiêm túc chỉ dẫn của thầy thuốc thì chứng bệnh này thực ra không phải là khó chữa.

Triệu chứng thường gặp

Biển hiện rõ của bệnh là trực tiếp đau mỏi ở vùng vai gáy, nhức mỏi, đau, tê cứng,…Với nhiều mức độ đau khác nhau mà người bệnh hay gặp phải:

  • Thường xuất hiện vào lúc sáng sớm, khi vừa ngủ dậy hoặc sau khi ngồi hoạt động lâu một chỗ, khí hậu thời tiết thay đổi,…bệnh nhân cảm giác đau âm ỉ hoặc dữ dội vùng cổ, gáy. Vận động vùng này gặp nhiều khó khăn khi xoay, cúi hoặc ngửa cổ.
  • Những trường hợp nặng người bệnh đôi khi có cảm giác đau nhói, ấn vào có cảm giác đau.
  • Hội chứng thường xuất hiện khi có chấn động gây tổn thương vùng vai cổ gáy hoặc ngồi sai tư thế một thời gian dài gây ra.
  • Người mắc hội chứng này có cảm giác dễ chịu khi day bấm, xoa bóp vùng đau lan. Nhưng sau khi xoa bóp một thời gian lại có cảm giác đau lại, thậm chí đau tăng sau ốm hoặc cảm cúm.

Nguyên nhân đau mỏi cổ vai gáy

Đau mỏi vai gáy hiện nay khá phổ biến ở mọi lứa tuổi, nên có thể do khá nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng bệnh như:

Thoái hóa

 • Theo tuổi tác tăng lên, các đốt sống và đĩa đệm ở cổ sẽ dần có hiện tượng mòn dần., có thể bị đau ỏ cổ dai dẳng hoặc mạn tính nếu chúng bị thoái hóa. Một số tình trạng bệnh lý cũng là nguyên nhân khiến cho đốt sống, đĩa đệm hay các bộ phận khác ở cổ có thể bị phá vỡ.

Tư Thế

 • Tư thế khi ngủ nghỉ cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra đau vai gáy. Mỗi sáng khi ngủ dậy, cảm thấy cứng, đau ở vùng vai, lưng hay cổ có thể do đã khi ngủ đã sai tư thế. Có thể do nằm gối quá cao hoặc nằm đè lên vật gì, hoặc có thể do nệm quá cứng… Cơn đau cũng có thể do tư thế không đúng khi ngồi làm việc với máy tính, sử dụng điện thoại với tư thế sai cách… Cổ không giữ thẳng hàng với cột sống trong một thời gian dài có thể làm căng các cơ ở đó.

Stress

 • Với người bị stress, tâm lý căng thẳng, mệt mỏi. Bên trong cơ thể họ sẽ sản xuất ra các hóa chất gây căng thẳng thần kinh, điển hình như cortisol. Đây là một trong những hóa chất cực kỳ nguy hiểm gây phá hủy hệ thống thần kinh và cơ xương khớp đối với cơ thể, thậm chí phá hủy hệ thống miễn dịch và tiêu hóa của con người. Đặc biệt khi bị stress thường xuyên thì các hóa chất này sẽ sản xuất ra nhiều hơn, chúng xâm nhập và tàn phá các hệ gân cơ, xương khớp, khiến bệnh nhân dễ bị co cứng cơ vùng cổ vai gáy cùng kèm theo đau khớp…

 

massage y hoc co truyen

Các phương pháp điều trị Đau Cổ Vai Gáy

Hiện nay có khá nhiều phương pháp trị liệu bênh đau cổ vai gáy và tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân mà có thể đưa ra được các phương pháp trị liệu phù hợp nhất

 • Khi bệnh ở giai đoạn đầu, cần tránh xoay đầu nhiều và mạnh mà một số bệnh nhân hay lầm tưởng sẽ giúp ích cho trị bệnh, hạn chế cũng như không ngồi quạt điện và máy lạnh, cũng như kết hợp xoa bóp massage đông y nhẹ nhàng và chườm khen ấm khi ngủ.
 • Bệnh ở mức độ vừa, là mức đồ mà độ kích thích dây thần kinh lớn hơn, các biểu hiện của bệnh đau cổ vai gáy bên phải hoặc đau cổ vai gáy bên trái càng ngày càng rõ ràng hơn, phải dùng đến một số loại thuốc hỗ trợ: thuốc giảm đau, chống viêm non-steroid như diclofenac, ibuprofen, paracetamol, aspirin hoặc miếng dán giảm đau như: salonpas để giảm được một phần triệu chứng vùng này.
 • Ở mức độ bệnh nặng thì cần sử dụng các biện pháp xoa bóp châm cứu hoặc dùng thuốc ức chế dẫn truyền thần kinh.
 • Bệnh đau cổ vai gáy là bệnh hiện nay khá nhiều người cũng như nhiều lứa tuổi đặc biệt mắc phải, xuất phát từ những thoái quen rất bình thường hằng ngày. Nên việc thay đổi sinh hoạt thường xuyên, và điều trị sớm sẽ không quá khó chữa.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *